DẤU HIỆU Ở CHÂN CẢNH BÁO TĂNG HUYẾT ÁP

Ngày 24/06/2023

Tăng huyết áp không được kiểm soát có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, nhận biết được các dấu hiệu sớm của tăng huyết áp là rất quan trọng để kịp thời ứng phó và ngăn ngừa biến chứng…

Tăng huyết áp (huyết áp cao) được ví như ‘kẻ giết người thầm lặng’, vì nó xuất hiện mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào, cho đến khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ quan như tim, thận… (vượt khỏi tầm kiểm soát).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng huyết áp không được kiểm soát là một trong nhiều yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch (CVD) như đau tim, đột quỵ và các tình trạng mạn tính khác…

Măc dù là ‘căn bệnh thầm lặng’, nhưng vẫn có một số triệu chứng có thể thấy được khi bệnh nhân mắc bệnh này. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu của tăng huyết áp là rất quan trọng để được điều trị sớm và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm… Có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả thông qua thay đổi lối sống và thậm chí cả thuốc khi cần thiết.

Triệu chứng tăng huyết áp có thể xuất hiện ở chân và bàn chân…

Dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo tăng huyết áp ở chân và bàn chân:

1. Chân lạnh là dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp
Tăng huyết áp có thể làm hỏng các mô mỏng manh bên trong động mạch. Một số động mạch này cũng có ở chân và bàn chân. Đây là lúc quá trình lưu thông máu ở chân và bàn chân trở nên kém hơn. Do lưu thông máu kém, bệnh nhân có thể bị lạnh chân.

2. Thay đổi màu da ở chân
Một triệu chứng khác của tăng huyết áp có thể xuất hiện là sự thay đổi đột ngột về màu da quanh chân và bàn chân. Bệnh nhân có thể phát triển ‘ngón chân đỏ hoặc xanh.

3. Cảm giác ngứa ran

Một dấu hiệu khác của huyết áp cao mà người ta cần biết là cảm giác ngứa ran ở chân và bàn chân.

4. Rụng lông chân
Rụng lông bất ngờ ở chân và bàn chân (trong một số trường hợp) cũng có thể là dấu hiệu của huyết áp cao.

Các triệu chứng khác của ở chân và bàn chân khi huyết áp quá cao:

Tê hoặc yếu chân
Không có hoặc mạch yếu ở chân hoặc bàn chân
Da sáng bóng ở chân
Móng chân phát triển chậm
Vết loét ở ngón chân, bàn chân lâu lành…

Tìm hiểu về MỘT SỐ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH CAO HUYẾT ÁP Tại đây

SKĐS