GẮP CON VẮT KÝ SINH TRONG HỐC MŨI 10 NGÀY

Ngày 08/03/2023

8 giờ sáng, ngày 08/3/2023, Bệnh viện đa khoa Bắc – Thăng Long đã tiếp nhận người bệnh có triệu chứng: Chảy máu mũi và ngạt mũi nhiều ngày. Qua nội soi mũi đã phát hiện và thực hiện lấy ra thành công một #con_vắt có chiều dài 4 cm (Tiếng địa phương gọi là đấc) ký sinh vùng hốc mũi sau.

Anh Dương Văn C (34 tuổi), thường trú tại Thôn Ván B, Xã Phú Nhuận, Huyện Lục Ngạn, Tỉnh Bắc Giang. Cách đây 10 ngày anh đi hái măng ở trên rừng về từ khi đó anh thường xuyên thấy xuất hiện chảy máu mũi, ngạt mũi. Anh đã đến hiệu thuốc và được tư vấn mua thuốc để điều trị viêm mũi nhưng không đỡ nên đã đến Bệnh viện đa khoa Bắc – Thăng Long thăm khám. Qua nội soi mũi đã phát hiện dị vật là con vắt ký sinh tại vùng hốc mũi, các Bác sỹ đã dùng các dụng cụ chuyên dụng và gắp ra 1 con vắt còn sống dài 4cm.

Hình ảnh con vắt trong mũi người bệnh
Hình ảnh con vắt khi được gắp ra

Qua đây, các Y, Bác sỹ khuyến cáo tại vùng núi rừng ẩm ướt thường có rất nhiều vắt sinh sống. Vì vậy khi đi tới những vùng rừng núi ẩm ướt, các con suối ở vùng núi, không loại trừ khả năng vắt, đỉa chui vào ký sinh. Khi có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, đặc biệt những người có tiền sử đi rừng núi ẩm ướt, tắm sông suối nên đến cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra.

Mỹ Linh