CẢNH BÁO: CHỤP X-QUANG PHÁT HIỆN ẤU TRÙNG SÁN KHẮP CƠ THỂ DO ĂN TIẾT CANH VÀ ĐỒ ĂN CHƯA CHÍN KĨ

Ngày 26/03/2023

Vừa qua Bệnh viện đa khoa Bắc – Thăng Long đã tiếp nhận một trường hợp của bà N.T.H 62T hình ảnh chụp X-Quang cho thấy có rất nhiều kén sán hình dạng kích cỡ như hạt gạo nằm rải rác trong các mô, cơ trên phim vùng bụng. Khai thác tiền sử dịch tễ cho biết người bệnh thường xuyên hay ăn tiết canh, rau sống và đồ ăn chưa chín kĩ.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng nhiễm sán này là do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh gây ra như: ăn thịt lợn, nội tạng, chưa nấu chín có nhiễm ấu trùng sán (lợn gạo), các món nem chua, nem thính, hoặc ăn phải thực phẩm có nhiễm trứng sán như rau sống, đặc biệt là món tiết canh, đều là những nguyên nhân chính gây ra bệnh sán dây lợn ở người. Sán dây lợn trưởng thành có thể tồn tại 30 năm trong ký chủ.

Hình ảnh chụp X-quang phát hiện sán ký sinh trong cơ thể người tại Bệnh viện đa khoa Bắc – Thăng Long

Bệnh ấu trùng sán lợn có thể gây ra các triệu chứng u nhỏ, chắc dễ di chuyển, không đau không ngứa, nếu tấn công lên não có thể gây động kinh, liệt tay chân, nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ, đau đầu dữ dội, tăng nhãn áp mắt, giảm thị lực, mù.

Hình ảnh chụp X-quang phát hiện sán ký sinh trong cơ thể người tại Bệnh viện đa khoa Bắc – Thăng Long

Bệnh sán trưởng thành ở ruột gây triệu chứng bứt rứt, khó chịu, có thể đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, có đốt sán, trứng sán trong phân.

Qua trường hợp trên, Chuyên gia Bệnh viện đa khoa Bắc – Thăng Long khuyến cáo quan trọng trong chăm sóc sức khỏe hàng ngày:
 Thực hiện ăn chín, uống sôi. Không ăn rau sống, thịt lợn, gan lợn, trâu, bò chưa nấu chín và các thực phẩm khác như: Thịt lợn tái, gan tái, thịt trâu bò tái….(đặc biệt là tiết canh)
 Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, đảm bảo thoáng mát
 Vệ sinh, khử khuẩn chuồng trại định kỳ sạch sẽ (đối với những hộ chăn nuôi gia súc)
 Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần
 Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý nguy hiểm.